Cách chọn card đồ họa tương thích với PC

Card đồ họa có tương thích với PC hay không là vấn đề rất quan trọng mỗi khi bạn muốn chọn một card đồ họa cho mình bởi vì nếu nó không tương thích với PC thì không những là nó không sử dụng được mà còn có thể ảnh hưởng đến một số các thành phần khác trong máy nữa. Vì vậy bạn phải chắc chắn về khả năng tương thích của card đồ họa với PC và các thành phần của nó rồi mới quyết định có mua hay không.

Tìm hiểu xem Card đồ họa có tương thích với PC hay không

Dưới đây là các yếu tố và thành phần quan trọng khác nhau quyết định khả năng tương thích của card đồ hoạ với PC của bạn. Tất cả được áp dụng cho cả Nvidia và AMD Graphics Cards.

Khe cắm PCI-E x16 bo mạch chủ

Yêu cầu đầu tiên để chạy card đồ họa trên PC là khe PCI Express x16 trong bo mạch chủ của bạn. Tất cả các card đồ họa hiện đại đi kèm với kết nối PCIe x16 và chúng được cài đặt trong khe PCIe x16 trên bo mạch chủ. Có các thông số kỹ thuật, phiên bản giao diện hoặc kết nối PCI Express khác nhau đó là PCI Express 1.0, PCI Express 2.0, PCI Express 3.0 và PCI Express 4.0.

Về lý thuyết, PCIe 2.0 nhanh gấp hai lần PCIe 1.0 và PCIe 3.0 gấp hai lần PCIe 2.0. PCI Express 4.0 là một giao diện mới hơn có trong các bo mạch chủ, thiết bị và card đồ họa mới hơn. Ngoài ra PCI Express còn tương thích ngược với các giao diện hoặc khe cắm PCIe cũ hơn. Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy các thông số kỹ thuật chính của các giao diện PCI Express khác nhau.

Giao diện PCI Express-> PCI Express 1.0 PCI Express 2.0 PCI Express 3.0
Đồng hồ cơ bản 2,5 GHz 5,0 GHz 8,0 GHz
Tốc độ dữ liệu 250 MB / giây 500 MB / giây 1000 MB / giây
Tốc độ truyền dữ liệu 2,5 GT / giây 5 GT / s 8,0 GT / s
Tổng băng thông (liên kết x16) 8 GB / giây 16 GB / giây 32 GB / giây

Xem thêm Những sự cố card đồ họa thường gặp

Kích thước của card đồ họa

Thứ hai cần lưu ý là độ dài của card đồ họa vì nếu card đồ họa của bạn dài hơn độ dài được vỏ máy tính của bạn hỗ trợ thì nó sẽ không lắp đặt được và đương nhiên bạn phải thay đổi một chiếc card khác

 

Nguồn cung cấp (PSU)

Power Supply hoặc PSU cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tương thích card đồ họa. Nguồn điện của bạn hoặc PSU phải đủ mạnh để hỗ trợ card đồ họa mới của bạn và cần có đầu nối nguồn PCI 8 chân được yêu cầu bởi hầu hết các card đồ họa tầm trung và tất cả các card đồ họa cao cấp .

Đối với card đồ họa cấp thấp, một PSU 300W đến 400W và đối với card đồ họa tầm trung 400W đến 500W PS, nhưng đối với card đồ họa cao cấp, bạn sẽ cần một PSU 500W đến 600W. Đối với cấu hình đa GPU SLI và CrossFire, bạn sẽ cần nguồn điện 700W hoặc cao hơn.

Tương thích bo mạch chủ

Bo mạch chủ của bạn có thể không hỗ trợ card đồ họa vì thẻ đồ họa quá mới hoặc bo mạch chủ của bạn đã cũ rồi. Lúc này bạn có thể cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất hoặc có thể phải thay đổi bo mạch chủ của mình. Đây là một trường hợp rất hiếm vì hầu như tất cả các bo mạch chủ có khe cắm PCI Express x16 đều có thể chạy tất cả các card đồ họa PCI Express x16. Hiệu suất của chúng có thể khác nhau trên các bo mạch chủ khác nhau nhưng nói chung chúng sẽ chạy tốt mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Hệ điều hành

Bạn cũng phải kiểm tra sự hỗ trợ cho card đồ họa với hệ điều hành mình đang dùng. Tất cả các card đồ họa đều hỗ trợ hệ điều hành Windows và một số hỗ trợ Linux, FreeBSD, Solaris và Mac OS. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng card đồ họa bạn đang mua là tương thích với hệ điều hành của mình. Ngay cả với hệ Windows, card đồ họa mới nhất cũng có thể không hỗ trợ cho hệ điều hành Windows cũ hơn mà chúng chỉ hỗ trợ các hệ điều hành windows mới nhất bao gồm Windows 7, Windows 8, Windows 10 trở lên.

Hiển thị cổng / kết nối

Đối với mục đích HTPC, bạn nên có cổng HDMI để chơi game, tăng hiệu suất và hỗ trợ 4K, bạn nên tìm các card đồ họa có DisplayPort (DP).

Trên đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng tương thích card đồ họa với PC của bạn. Nếu bạn vẫn còn chưa chắc chắn về việc liệu card đồ họa bạn đang muốn mua có tương thích với PC của bạn hay không thì có thể liên hệ với chúng tôi_ hệ thống Vdotrading chuyên tư vấn và cung cấp những sản phẩm công nghệ như máy chủ, máy trạm workstation, các phụ kiện máy như ổ cứng HHD, SSD, RAM, Card đồ họa chính hãng NVIDIA, AMD,…Liên hệ: