Doanh Nghiệp Thuê Máy Chủ GPU Để Làm Gì?

Máy chủ GPU hay GPU server có cấu tạo như một máy chủ thông thường và được tích hợp thêm Card GPU nhằm tăng hiệu năng, đồng thời giảm mức sử dụng năng lượng.

Card đồ họa vi xử lý GPU là gì?

GPU – Card đồ họa hay card Video là viết tắt của đơn vị xử lý đồ họa. GPU được sử dụng để hiển thị hình ảnh , video và hoạt hình 2D hoặc 3D để hiển thị. GPU thực hiện các phép tính toán nhanh, giải phóng CPU làm những việc khác.

Điểm khác nhau cơ bản giữa CPU và GPU là CPU sử dụng một vài lõi tập trung vào xử lý nối tiếp tuần tự lặp lại, trong khi đó GPU có chứa hàng ngàn lõi nhỏ hơn được tạo ra cho tác vụ đa nhiệm

Có Bao Nhiêu Loại GPU?

Có hai loại GPU khác nhau chúng ta thường thấy hiện nay

  1. GPU tích hợp được đặt trên CPU của PC và có tác dụng chia sẻ bộ nhớ với bộ xử lý của CPU.
  2. GPU rời hoạt động trên thẻ riêng của chúng và có bộ nhớ video riêng (VRAM), do đó PC không cần phải sử dụng RAM cho đồ họa.

Như vậy chúng ta có thể thấy được, GPU mang một sức mạnh xử lý vượt trội. Do đó máy chủ GPU cũng có điểm khác biệt cơ bản so với máy chủ thông thường ở khả năng xử lý

Tại sao doanh nghiệp nên thuê máy chủ GPU chuyên dụng?

GPU server hay máy chủ GPU là một khái niệm mới, một sản phẩm ứng dụng mới và nó cũng dành riêng cho một thị trường mới – Thị trường người dùng đặc thù riêng. Và những lý do cơ bản sau đây sẽ giải thích doanh nghiệp thuê máy chủ GPU chuyên dụng để làm gì?

– Đối với máy chủ sử dụng CPU, chúng được thiết kế với mục đích tính toán chung, có thể xử lý mọi thứ. Nói chung đối với các tác vụ thông thường như làm máy chủ email, chạy ứng dụng web hoặc ứng dụng xử lý văn bản thì chúng hòa toàn có thể đảm nhiệm tốt.

– Tuy nhiên nếu tập trung vào một nhiệm vụ với khối lượng công việc lớn, ví dụ như máy chủ được chuyên biệt cho mục đích tính toán, Render video, làm máy chủ game… thì cần tăng thêm sức mạnh xử lý. Đó là lý do máy chủ GPU ra đời với việc tăng cường bộ xử lý bằng card GPU mạnh mẽ.

– Sức mạnh máy chủ GPU nằm ở chỗ nó có thể xử lý tính toán song song. Nhờ hàng ngàn lõi, các công việc với khối lượng lớn có thể được chia thành các tính toán nhỏ hơn và được thực hiện song song. Kết quả là GPU có thể hoàn thành một số tác vụ nhanh hơn nhiều lần so với CPU.

– Đối với việc sử dụng máy chủ GPU trong kinh doanh nói chung đã được chứng minh bằng thực tế là có hiệu quả cao và được sử dụng để tăng tốc các truy vấn cơ sở dữ liệu tương thích, mô hình dữ liệu lớn và phân tích thống kê.
GPU cũng đang tạo ra sức mạnh cho làn sóng ứng dụng AI, bên cạnh đó nó cũng có thể cho khai thác tiền điện tử.
Ngoài việc sử dụng các ứng dụng được phát triển để sử dụng GPU, Nvidia cũng có nền tảng CUDA, cho phép bạn phát triển các ứng dụng tăng tốc GPU của riêng bạn.

Máy chủ GPU hoạt động như thế nào?

– Bộ xử lý đồ họa (GPU) của máy chủ GPU được thiết kế đặc biệt để tạo đồ họa 3D thực tế.  Máy chủ GPU được xây dựng để xử lý số học số dấu phẩy động nhanh và chính xác.  GPU thường có tốc độ lõi chậm hơn CPU, nhưng chúng có thể có tới hàng ngàn lõi chạy song song, vì vậy các hoạt động có thể chạy nhanh hơn trên GPU so với CPU.

– Một thực nghiệm cho thấy rằng card đồ họa Nvidia GeForce 1070 nhanh hơn khoảng 16 lần so với CPU Intel Core i7-7500U, đương nhiên theo sau là đòi hỏi ít năng lượng hơn, giúp giảm nhiệt và tiêu thụ năng lượng.
Thông thường người dùng thuê máy chủ GPU được xây dựng cho đồ họa tốc độ cao, xử lý một số tác vụ điện toán hiệu năng cao.

– Sử dụng máy chủ GPU có nghĩa là có các ứng dụng được ghi để giảm tải các tác vụ cụ thể cho CPU. Nó tương tự như cách trò chơi chạy: trên PC, quá trình xử lý kết xuất đồ họa được truyền cho GPU, trong khi CPU xử lý các khía cạnh khác của trò chơi.

Dịch vụ cho thuê máy chủ GPU chuyên dụng của ITC Global là gì?

Dịch vụ cho thuê máy chủ GPU chuyên dụng là dịch vụ ITC Global cho thuê trọn gói bao gồm thiết bị phần cứng máy chủ chuyên dụng hỗ trợ GPUs, được tích hợp sẵn các bộ vi xử lý hình ảnh chuyên dụng Graphics Processing Unit (GPU) và chỗ đặt thiết bị máy chủ này trên Data center đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier3.