Kinh nghiệm chọn VRam cho game tốt nhất 2018

VRAM cho game là DRAM tốc độ cao (RAM động) được sử dụng trong card đồ họa rời hoặc card video. Đây là một bộ nhớ đệm, giống như RAM máy tính bình thường của bạn nhưng nó rất nhanh và mạnh trên card đồ họa, được sử dụng để lưu trữ kết cấu, thông tin đồ họa và dữ liệu để xử lý GPU và hiển thị trong trò chơi. VRAM là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua một card đồ họa để chơi game. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có một card đồ họa phù hợp với bộ nhớ video( VRam) về hiệu năng vì phần lớn hiệu năng của card đồ họa phụ thuộc nhiều hơn vào GPU (Bộ xử lý đồ họa). Với Kinh nghiệm chọn VRam cho game tốt nhất 2018 dưới đây, bạn đã có chút kinh nghiệm bỏ túi về chút kiến thức của một hệ thống phần cứng dùng cho game

Bộ nhớ video phổ biến nhất được sử dụng trong card đồ họa là GDDR5, trong đó G là viết tắt của Graphics và DDR cho Double Data RAM. DDR3 đã được sử dụng trong các card đồ họa cấp độ thế hệ trước nhưng ngày nay ngay cả card đồ họa cấp thấp cũng có bộ nhớ GDDR5. GDDR5 là bộ nhớ tốc độ cao cung cấp hiệu suất và băng thông tuyệt vời trong trò chơi và trong các tác vụ đồ họa khác. Nó được sử dụng trong các card đồ họa cấp cao, tầm trung. Phiên bản cải tiến của bộ nhớ GDDR5 là GDDR5X cung cấp gấp đôi hiệu suất của GDDR5 và được sử dụng ở dòng đồ họa cao cấp. Sự kế thừa của bộ nhớ GDDR5 và GDDR5X là bộ nhớ GDDR6 cung cấp tốc độ cao hơn, băng thông và tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Một loại bộ nhớ video khác được sử dụng trong card đồ họa cao cấp là HBM hoặc HBM2, bộ nhớ băng thông cao có hiệu suất cao hơn nhiều so với bộ nhớ GDDR5. Nó là một loại bộ nhớ xếp chồng lên nhau sử dụng ít không gian hơn trên card đồ họa PCB và cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đây là bộ nhớ ưu tiên để sử dụng trong thực tế ảo (VR) và cho các card đồ họa máy trạm hàng đầu.

Xem 7 CPU tốt nhất cho game 2018

Các yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng bộ nhớ video(VRam) cho game

Độ phân giải – Bạn sẽ cần thêm VRam cho trò chơi chạy ở 1440p so với chạy ở độ phân giải 1080p. Điều này là do các pixel bổ sung tăng kích thước kết cấu và do đó yêu cầu bộ nhớ video nhiều hơn cho lưu trữ của và cho mục đích hiển thị.

Anti-Aliasing (AA) –  Anti-aliasing là một công nghệ đồ họa làm mượt mà sự hiển thị của các đối tượng trong một trò chơi. Nó đòi hỏi thêm điểm ảnh và do đó mức tiêu thụ bộ nhớ video tăng lên khi cài đặt này được bật. Nó còn được gọi là oversampling. Một số loại kỹ thuật phổ biến nhất bao gồm (SSAA), (MSAA), (FXAA), (CSAA) và (TXAA).

Trò chơi – Một số trò chơi yêu cầu nhiều bộ nhớ video hơn những trò thông thường, chủ yếu cho các trò chơi AAA mới nhất, các trò chơi không được tối ưu hóa và các cổng PC kém. Vì vậy, trò chơi tối ưu hóa và đồ họa trò chơi cũng đóng một vai trò quan trọng trong tiêu thụ VRAM.

Sự cố bộ nhớ video cho game bị thấp

Dưới đây là các vấn đề hoặc vấn đề khác nhau mà bạn có thể gặp phải do VRAM thấp trong game

Vấn đề về kết cấu – Nếu bộ nhớ video của bạn yếu trong trò chơi thì bạn có thể gặp phải các vấn đề về kết cấu bao gồm popping kết cấu, làm méo hình ảnh, chậm trễ khung hình hoặc bỏ qua khung hoặc có thể bị rách màn hình.

Tiếng nói lắp – Bạn cũng có thể phải tình trạng tiếng nói lắp trong trò chơi do VRAM thấp. Đây là một trong những vấn đề gây phiền nhiễu nhất và thực sự làm bạn mất hứng trong cuộc chơi.

Hiệu suất thấp – Vấn đề phổ biến nhất có thể xảy ra do bộ nhớ video thấp là hiệu suất thấp trong trò chơi. Nếu bộ nhớ video quá thấp so với yêu cầu thì bạn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất nghiêm trọng bao gồm tỷ lệ khung hình rất thấp trong trò chơi.

Cách khắc phục sự cố bộ nhớ video thấp trong trò chơi

Để khắc phục sự cố bộ nhớ video thấp trong trò chơi, bạn có thể thực hiện như sau:

Giảm độ phân giải của trò chơi của bạn – Bước đầu tiên để giảm mức sử dụng bộ nhớ trò chơi của bạn là giảm độ phân giải trong trò chơi, ví dụ: nếu bạn đang chơi ở độ phân giải 1080p nhưng mức tiêu thụ bộ nhớ video cao hơn bộ nhớ của card video thì bạn có thể giảm nó bằng cách giảm độ phân giải trò chơi đến 720p hoặc 900p. Nó có thể làm giảm chất lượng đồ họa của bạn tùy thuộc vào mức độ nhưng tốc độ khung hình tốt hơn và hình ảnh mượt mà hơn.

Vô hiệu hóa Anti-aliasing & Lower Texture Quality – Bạn cũng có thể vô hiệu hóa Anti-aliasing (AA) và các thiết lập nâng cao khác trong game như render distance, tessellation, ambient occlusion và chất lượng texture thấp hơn trong game.

Nâng cấp Card đồ họa – Nếu tất cả các biện pháp kia không thành công thì bạn phải nâng cấp card đồ họa với GPU tốt hơn và có số lượng bộ nhớ video cao hơn trên đó. Bạn có thể kiểm tra bộ nhớ video card đồ họa hiện tại của mình bằng cách sử dụng các công cụ thông tin card đồ họa.

Lưu ý : Các thiết lập Multi-GPU như Nvidia SLI và AMD CrossFire (hoặc mGPU) không tăng gấp đôi số lượng bộ nhớ video cho các trò chơi và các ứng dụng khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng hai card đồ họa 4GB ở chế độ đa GPU (SLI / CrossFire), thì bộ nhớ video có sẵn cho các trò chơi hoặc các ứng dụng khác sẽ vẫn chỉ có 4GB mà không phải 8GB.

Mẹo chọn bộ nhớ video cho game phù hợp với card đồ họa

Bộ nhớ video cho game cao hơn không làm cho hiệu suất cao hơn trong game vì nếu bạn đặt nhiều bộ nhớ video hơn trên một card đồ họa cấp thấp với GPU cấp thấp thì nó cũng không được sử dụng vì GPU của card đồ họa không đủ mạnh để chạy đòi hỏi trò chơi trên độ phân giải cao hơn và cài đặt đồ họa với AA.

Ví dụ: nếu bạn có bộ nhớ video 4GB trên cạc đồ họa như GeForce GT 710 thì chẳng có ý nghĩa gì cả, thậm chí với 2GB bộ nhớ video cũng là quá nhiều đối với các card như GT 710. Mặt khác, nếu GPU cao cấp như GTX 1070 mà chỉ có 2GB bộ nhớ thì nó cũng vô lý vì GPU đủ mạnh để chạy game ở 1440p & 4K nhưng bộ nhớ video thấp, trong trường hợp này sẽ làm giảm hiệu suất chơi game.

Vì vậy, chúng tôi đã liệt kê các yêu cầu về bộ nhớ video cho các dải GPU khác nhau bắt đầu từ cấp độ thấp đến cấp cao hơn.

  • Đối với các GPU cấp nhập cảnh -> chỉ tối đa 2GB
  • Đối với các GPU tầm trung -> 3GB đến 6 GB
  • Đối với GPU cao cấp -> 8GB trở lên

Yêu cầu về bộ nhớ video cho game

Dưới đây là các yêu cầu bộ nhớ video cho game ở các độ phân giải khác nhau. Cần lưu ý rằng cài đặt đồ họa trong trò chơi cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ bộ nhớ video. Ngoài ra, các trò chơi khác nhau có thể có các yêu cầu bộ nhớ video khác nhau ở cùng độ phân giải vì mỗi trò chơi trong số chúng được tối ưu hóa khác nhau và có đồ họa, chi tiết đồ họa khác nhau.

Đối với trò chơi 720p & 900p [1GB đến 2GB]

Nếu bạn chơi ở cài đặt 720p hoặc 900p ở cài đặt đồ họa trung bình đến cấp cao không có AA thì bạn sẽ yêu cầu bộ nhớ video 1GB đến 2GB.

Đối với trò chơi 1080p [2GB đến 3 GB]

Để chơi game ở độ phân giải 1080p ở các thiết lập cao đến rất cao của đồ họa với bật AA, bạn sẽ cần bộ nhớ video 2GB đến 3GB.

Đối với trò chơi 1440p [4GB đến 6GB]

Để chơi game ở 1440p ở các cài đặt đồ họa cực cao với AA, bạn cần khoảng 4GB đến 6GB bộ nhớ video.

Dành cho 4K Gaming [8GB trở lên]

Đối với 4K Gaming ở Ultra Graphics Settings bạn nên sử dụng cạc đồ họa với bộ nhớ video 8GB hoặc cao hơn.

 

Kết luận về VRam cho game

Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa với bạn đọc rằng bộ nhớ video cho game không làm thay đổi hiệu suất của card đồ họa. Tuy nhiên, đối với các game AAA hiện đại, bạn nên có card đồ họa với VRAM 4GB hoặc cao hơn. Cuối cùng đưa hãy đưa ra lựa chọn hoàn hảo cho mỗi thành phần cứng để tạo nên một chiếc máy trạm workstation hoàn hảo phục vụ cho công việc hay chơi game của mình. Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc nghi ngờ về thông tin mà chúng tôi chia sẻ về bộ nhớ video(VRam) cho game hãy liên hệ về hệ thống Vdotrading chúng tôi theo địa chỉ: