So sánh 2 dòng card đồ họa AMD và Intel của máy trạm dành cho game thủ

Cuộc chiến 2 dòng card đồ họa AMD và Intel là cuộc chiến lớn, kéo dài và rất quyết liệt, nó cũng giống sự cạnh tranh giữa các ông lớn công nghệ khác như Apple với Samsung, Ymaha với Honda, HP với Dell,… Cả hai hiện đang đưa ra những vũ khí lợi hại nhất mà mình có, đều là những công nghệ hiện đại nhất, áp dụng vào những chiếc máy tính mạnh mẽ nhất trên thế giới. Việc so sánh 2 dòng card đồ họa AMD và Intel của máy trạm dành cho game thủ đương nhiên cũng trở nên khó khăn, nhưng có lẽ chúng ta vẫn phải đưa ra một phán quyết, tuy rằng không được rõ ràng nhưng cũng làm tài liệu tham khảo cho người dùng.

SO SÁNH GIÁ TRỊ

Đương nhiên rồi, chi phí luôn là một vấn đề cần quan tâm, một sản phẩm vừa ý với một mức giá chấp nhận được, vừa túi tiền là tiêu chí quan trọng nhất của người mua hàng, đặc biệt ở Việt Nam.

Ở một cấu hình tương đương, card đồ họa AMD được xem là rẻ hơn so với card Intel, tuy nhiên chất lượng về dịch vụ lại có vẻ không bằng Intel.

Đầu tiên xin được nói đến dòng sản phẩm CPU Ryzen mới của AMD, ra mắt vào đầu năm 2017 đã khuấy động thị trường card đồ họa với Ryzen 7 1800X tập trung vào phân khúc người dùng đông đảo bởi một cái giá khá mềm. Và ở thời điểm hiện tại, thế hệ thứ hai 2700X trở thành người dẫn đầu với tám lõi, 16 chủ đề. Chip tiêu dùng hàng đầu hiện tại của Intel, 8700K, đi kèm với 6 lõi và 12 luồng, với một card giá khoảng 360 đô la.

Trong khi đó, các CPU Intel Core i9 và AMD Threadripper nhắm vào những người đam mê và những người yêu thích cung cấp hiệu suất đa luồng hơn và tiếp tục mở rộng loại lõi và số lượng chủ đề mà bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức trong hệ thống được xây dựng tại nhà. CPU i9 thế hệ thứ 7 của Intel cung cấp từ 10 đến 18 lõi và nhờ khả năng siêu phân luồng, lên đến 36 luồng.

Mặt khác, các chip của AMD cung cấp số lượng lõi lớn hơn, các mức giá thấp hơn và các thông số kỹ thuật thống nhất hơn trong phạm vi. Các CPU Threadripper thế hệ đầu tiên đã được giảm giá rất nhiều vào cuối năm, với một số tùy chọn lõi 8 và 12 có giá chỉ vài trăm đô la. Tuy nhiên, các dòng CPU thế hệ mới Threadripper 2000 cung cấp từ 12 đến 32 lõi và lên đến 64 luồng với đa luồng đồng thời. 

Tất cả các chip Threadripper đều hỗ trợ 64 làn PCIexpress, đây là một lợi thế lớn so với mức tối đa của Intel là 44. Mặc dù vậy, chúng có nhiều sức mạnh hơn, nhờ vào tất cả các lõi bổ sung đó.

Tất cả điều này có nghĩa là sự cạnh tranh ở phần trên cùng của thị trường CPU máy tính để bàn nóng hơn bao giờ hết với nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, bất kể ngân sách của họ là bao nhiêu.

Đối với các dòng game chơi trên laptop

Đối với thị trường máy tính xách tay bộ vi xử lý Intel chiếm độc quyền, chúng ta dễ dàng thấy được gần như tất cả các dòng laptop đều dùng chip intel với các thế hệ được nâng cấp dần, kém theo là những card đồ họa xịn được tích hợp, hỗ trợ cho công việc thiết kế, xử lý hình ảnh 3D…Đặc biệt khi bạn mua máy trạm chuyên lập trình game sẽ được hỗ trợ phần cứng rất mạnh mẽ, từ CPU, Ram, và không thể thiếu được một card đồ họa chuyên dụng

Đối với dòng game chơi trên PC

Trong khi đó bộ vi xử lý máy tính để bàn của AMD thường không bao gồm đồ họa tích hợp, do đó bộ xử lý tăng tốc (APU) được thiết kế cho các lõi CPU di động và lõi CPU thành một chip tốn ít năng lượng. 

Nhìn chung, cả hai hãng đều sản xuất các bộ vi xử lý với hầu hết các mức cấu hình với nhiều mức giá và hiệu suất khác nhau. Chip Intel có xu hướng cung cấp hiệu suất tốt hơn trên mỗi lõi, nhưng AMD lại sở hữu mức giá được coi là mềm hơn

So sánh 2 dòng card đồ họa AMD và Intel trên hiệu suất chơi game

Game là một lĩnh vực mà trong đó việc lựa chọn CPU là vấn đề khá băn khoăn.

 • Tất cả các bộ xử lý của Intel đều có card đồ họa tích hợp, nhưng so về hiệu suất thì không thể sánh được với card rời.
 • Trong khi đó, bộ vi xử lý PC của AMD không bao gồm đồ họa tích hợp. Thay vào đó, AMD kết hợp lõi xử lý của nó và lõi card đồ họa mang thương hiệu Radeon của nó thành một gói gọi là APU, cung cấp Mặc dù những người có xu hướng cung cấp hiệu suất tốt hơn so với các giải pháp đồ họa trên Intel 

Những gamer chuyên nghiệp sử dụng một card đồ họa bổ sung hoặc một GPU rời rạc.

 • Các chip của AMD, và đặc biệt là các CPU Ryzen mới nhất hỗ trợ đa luồng và có thể chạy các ứng dụng hỗ trợ nhiều lõi. Trong khi đó chip Intel hầu như ngược lại: cài đặt đa luồng nặng. 
 • AMD có những cải tiến trong kiến ​​trúc “Zen” mới được sử dụng trong lõi xử lý Ryzen của AMD với một lỗ ròng khoảng 10 FPS chạy VI ‘s chuẩn nội bộ trên Ryzen 7 1800X, so với i7-7700K với CPU Ryzen cung cấp trung bình 109 FPS, trong khi Intel Core i7 trung bình là 110 FPS, những con số khá giống nhau, không có nhiều sự khác biệt

Card đồ họa tốt nhất để chơi game

Có thể nói trong cuộc chiến này chip Intel có xu hướng tốt hơn để chơi game ngày nay. Nói vậy không có nghĩa là AMD chịu hoàn toàn lép vế. Chỉ xét riêng về mặt chi phí, có lẽ đây lại là lợi thế của AMD. Ryzen của AMD với Vega APU sẽ mang lại hiệu suất chơi game cao cấp, nhưng khả năng xử lý yếu đôi chút so với card Intel.

 • Dòng Core i7-8809G của Intel chứa bốn lõi thế hệ thứ 7 và một thành phần GPU HD Graphics 630 trên khuôn.

 • Trong khi đó, AMD cung cấp 1.536 lõi đồ họa “Vega” (24 đơn vị tính toán) và bộ nhớ HBM2 chuyên dụng. Việc triển khai sớm các chip này, như trong “Hades Canyon” NUC , đã được chứng minh rất thích họp các máy chơi game 

Hồi kết cho so sánh 2 dòng card đồ họa AMD và Intel

 • Đối với công việc thông thường, khi sử dụng 2 dòng card AMD và chip Intel sẽ không có sự khác biệt rõ ràng.
 • Nói về CPU của AMD ở tầm trung và thấp cung cấp một giá trị tốt hơn một chút so với chip của Intel. Nhưng đối với CPU Intel có hiệu năng cao và mạnh mẽ thì có lẽ hơn hẳn AMD. 

Có thể cho rằng dòng card Intel vẫn là lựa chọn phổ biến đối với những game thủ nhưng các lựa chọn thay thế của AMD cũng khiến đối thủ luôn dè chừng. Vì vậy chúng tôi đưa ra một kết luận, mặc dù vẫn ở mức tương đối nhưng sẽ là kim chỉ nam cho người dùng có ý định mua card đồ họa cho máy tính chơi game: Nếu hiện nay bạn đang sử dụng laptop, chip Intel sẽ là một ưu tiên, còn nếu bạn chơi trên PC và muốn nâng cấp, hãy nghĩ đến những lựa chọn phân khúc khác nhau của dòng card AMD.

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt và tậu cho mình một chiến binh mạnh mẽ, luôn sẵn sàng cho những cuộc game đầy hứng thú.

Hệ thống Vdotrading là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy chơi game, như máy trạm chơi game chuyên nghiệp, máy trạm lập trình game, các link phụ kiện cao cấp chính hãng CPU, GPU, ổ cứng, Ram,..kèm theo các gói giải pháp hệ thống được xây dựng dành riêng cho các chuyên ngành khác nhau. Thông tin về sản phẩm và dịch vụ liên hệ về địa chỉ:

 • VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì,Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: 024 7302 6698 
 • VPGD HCM: Phòng13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Tel: 028 7302 6698 
 • Hotline: 1900 0366