Nên chọn Workstation hay PC cho game?

Workstation là gì?

Thuật ngữ “workstation” là máy tính chuyên việt hóa, hay còn gọi là máy trạm được thực hiện cho một tập hợp các công việc cụ thể như trong khoa học, kỹ sư, kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế đồ hoạ, chơi game, làm phim,…Tất cả các máy trạm đều có điểm chung là một CPU mạnh và một lượng RAM lớn hơn so với các máy tính thông thường. Nhưng tùy theo điều kiện của mỗi người, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp, cả công việc lẫn hoạt động giải trí. Vậy nên chọn Workstation hay PC cho game thì tốt hơn?

Điểm khác cơ bản giữa Workstation chuyên dụng gaming và PC chơi game là sự nâng cấp của phần cứng, vậy hãy cùng xem sự khác nhau bên trong phần cứng như thế nào.

CPU

                                Mua máy trạm gaming giá rẻ

Như đã đề cập ở trên, máy trạm luôn có một CPU rất mạnh để có thể xử lý các nhiệm vụ tính toán phức tạp. CPU trong một máy trạm gaming bao gồm:

 • Intel Core i7 hoặc AMD Ryzen 7 
 • Intel Core i9 hoặc AMD Ryzen Threadripper
 • Intel Xeon hoặc AMD EPYC: Dành riêng cho các máy trạm mạnh nhất, các CPU này được sản xuất chủ yếu để được sử dụng trong các máy chủ và nổi trội hơn ở chế độ đa nhiệm và xử lý khối lượng dữ liệu cao.

Bộ vi xử lý Intel Core i7 và Ryzen 7 là bộ vi xử lý mạnh mẽ và phù hợp nhất nên được sử dụng trong một máy PC chơi game. Và các máy trạm làm việc thực sự hiệu quả, chúng tận dụng các CPU mà không bao giờ được sử dụng cho chơi game, vừa tăng hiệu năng sử dụng, vừa tận dụng tối đa phần cứng hiện có.

GPU

                                    Mua máy trạm gaming giá rẻ

GPU là thành phần quan trọng nhất trong một máy PC chơi game và nó cũng là một phần không thể thiếu của một máy trạm, được sử dụng cho các nhiệm vụ đồ hoạ như chỉnh sửa ảnh, video, mô hình 3D, render,…

Hiện nay các máy trạm thường sử dụng một số sản phẩm GPU sau:

 • Nvidia GeForce hoặc AMD Radeon RX – Đây là những cái tên mà nếu bạn là một gamer chắc chắn sẽ rất quen thuộc. Thẻ GeForce và Radeon cao cấp thường được sử dụng trong một số máy trạm hoặc trong cấu hình đa GPU.
 • Nvidia Quadro hoặc AMD RadeonPro – Đây là GPU máy trạm thuần túy. Chúng có lượng bộ nhớ video lớn hơn, băng thông bộ nhớ cao hơn và công suất xử lý mạnh hơn.

RAM

                             Mua máy trạm gaming giá rẻ

Thông thường một máy PC chơi game có 8 đến 16 GB RAM. Tuy nhiên với Workstation chuyên dụng gaming, con số này lớn hơn nhiều. Hầu hết chúng đều có dung lượng 32 GB hoặc 64 GB, nhưng những sản phẩm cao cấp thực sự có thể lên đến 128 GB hoặc thậm chí 256 GB RAM.

Hơn thế nữa, các máy trạm cũng thường dựa vào ECC RAM để cải thiện sự ổn định của hệ thống / chương trình.

Lưu trữ

                             Mua máy trạm gaming giá rẻ

Các máy trạm và máy tính cá nhân chơi game không khác nhiều về vấn đề này, thực tế thì một máy trạm sẽ sử dụng các ổ lưu trữ có dung lượng cao hơn PC và thường được sử dụng ổ SSD

Bo mạch chủ

                Mua máy trạm gaming giá rẻ

Cũng không có nhiều sự khác biệt về một bo mạch chủ, ngoài việc máy trạm có thể sử dụng một chipset và ổ cắm đặc biệt được thiết kế cho các CPU mạnh hơn. Tuy nhiên, một số người dùng có thể lựa chọn bo mạch chủ có thêm RAM hoặc khe cắm PCIe dựa trên yêu cầu của họ.

Vậy cuối cùng nên chọn Workstation hay PC cho game?

Từ các so sánh cụ thể trên có lẽ chúng ta đã trả lời được câu hỏi nên chọn Workstation hay PC cho game. Workstation chuyên dụng gaming có năng lực làm việc cao hơn hẳn so với PC, có thể nói rằng bất kỳ máy trạm nào cũng sẽ chạy như một máy tính chơi game cao cấp. Với những game thủ chuyên nghiệp thì có trong tay một máy trạm workstation giống như nắm trong tay một công cụ sắc bén, một không gian mới để tha hồ thỏa trí nguyện vùng vẫy.

Nên mua Workstation chuyên dụng gaming ở đâu?

Có nhiều địa chỉ trên thị trường hiện nay có thể cung cấp mảng sản phẩm này, nhưng mua máy trạm gaming giá rẻ ở đâu lại được chất lượng tốt thì không phải ai cũng biết, một trong số đó là hệ thống Vdotrading, là đơn vị chuyên phân phối các loại máy trạm cho các công việc khác nhau như đồ họa, thiết kế, làm phim… và đương nhiên là cả dòng Workstation chuyên dụng gaming với giá cả hấp dẫn. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể giúp khách hàng thiết lập những phòng game đỉnh cao Pro. Liên hệ với chúng tôi để tư vấn thêm:

 • VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel024 7302 6698
 • VPGD HCM: Phòng13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Tel028 7302 6698
 • Email[email protected]
 • Websitehttps://superworkstation.vn