Tìm hiểu máy trạm laptop là gì

Một máy trạm di động, máy trạm laptop hay Laptop workstation đơn giản là sự kết hợp đặc tính 2 thiết bị quen thuộc laptop và máy trạm sử dụng để thiết kế chuyên biệt để phục vụ cho việc chạy những ứng dụng khoa học kỹ thuật chuyên nghiệp như đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, dựng phim 3D, chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh, dựng phim…

Máy trạm laptop khác gì với Laptop

– Máy tính xách tay hay Laptop dường như rất phổ biến với người dùng hiện đại bởi tính cơ động, linh hoạt cũng như có mẫu mã khá bắt mắt.

– Tuy nhiên cấu hình Laptop được hướng đến sử dụng năng lượng thấp, tuổi thọ pin dài, nhỏ gọn. Một thiết bị nhỏ gọn hơn nhiều so với những chiếc PC cục mịch, tuy nhiên ổ cứng chậm hơn, không thích hợp cho ứng dụng CAD quá nặng, bộ xử lý kỹ thuật thấp.

– Trong khi đó máy trạm laptop giống như một máy trạm tiêu chuẩn, có các bộ vi xử lý mạnh hơn chạy các ứng dụng mạnh mẽ, sở hữu card đồ họa máy trạm di động chuyên dụng , chúng cần các ổ cứng nhanh hơn để cho phép các ứng dụng chạy nhanh nhất có thể, do đó máy trạm laptop có khung hình lớn hơn chút so với Laptop nhưng tính linh động vẫn không bị ảnh hưởng, hơn nữa khối lượng công việc được giải quyết sẽ tăng lên rất nhiều.

Những ưu điểm của máy trạm laptop là gì?

Cấu hình mạnh mẽ

Các dòng máy này thường được trang bị CPU Core i7 quadcore với bộ nhớ cache lớn để đảm nhiệm khối lượng tính toán lớn

Cạc đồ họa chuyên dụng

Máy trạm laptop được trang bị card rời NVidia Quadro và amd radeon cho máy tính là các dòng card đồ họa chuyên dụng được tích hợp sẵn từ phần cứng các thuật toán thường gặp trong các phần mềm chuyên nghiệp để cải thiện hiệu năng xử lý.

  • Các driver chuyên biệt cũng được nhà sản xuất cung cấp kèm theo nhằm hỗ trợ cho card đồ họa đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.
  • Các card đồ họa này thường có độ ổn định cao hơn gấp nhiều lần so với card đồ họa phổ thông.

Dễ dàng nâng cấp phần cứng

Máy trạm laptop thường có nhiều khe cắm và đa dạng các cổng kết nối giúp cho việc nâng cấp được hết sức dễ dàng. Do đó người dùng muốn nâng cấp thì khả năng tiếp cận với các khe cắm bên trong máy cũng rất nhanh chóng (đối với máy HP Elitebook và Dell Precision chỉ cần mở nắp đáy ra là tiếp cận được hết ruột gan bên trong). Mobile workstation thường có 4 khe cắm RAM hỗ trợ nâng cấp tối đa 32GB RAM (laptop phổ thông là 2, thậm chí chỉ 1 khe cắm), 2 khe cắm ổ cứng, đầy đủ khe cắm WWAN, mSATA, PCI-E…

Hệ thống tản nhiệt

Máy tính mobile workstation được thiết kế để làm việc liên tục trong thời gian dài do yêu cầu của các phần mềm tính toán, đồ họa chuyên nghiệp nên các linh kiện điện tử cấu thành máy tính mobile workstation đều cao cấp hơn nhiều so với laptop phổ thông và yêu cầu một hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ. Hầu hết tất cả các máy mobile workstation đều có bộ tản nhiệt lớn, một số dòng máy còn có 2 ống tản nhiệt riêng biệt cho CPU và GPU. Bộ phận tản nhiệt làm việc hiệu quả và ổn định giúp cho máy có thể chạy các tác vụ tính toán lớn liên tục nhiều ngày liên tục.