Card đồ họa máy trạm Workstation khác gì với loại thông thường?

Card đồ họa máy trạm Workstation khác gì với card thông thường là thắc mắc chung của nhiều người đang muốn tìm hiểu để lên đời card đồ họa chuyên dụng cho hệ thống phần cứng họ đang dùng với mục đích phục vụ công việc tốt hơn.

Có một sự hiểu lầm mà nhiều người mắc phải đó là không phải cứ nhắc đến card đồ họa thì người ta nghĩ ngay đến chơi game, điều đó không đúng. Để có cái nhìn tổng quát, chúng tôi tạm chia làm hai loại card đồ họa, một loại cho game, một loại là card đồ họa chuyên nghiệp hay card đồ họa máy trạm, đây chính là loại mà chúng tôi muốn phân biệt với card đồ họa thông thường khác.

Card đồ họa máy trạm Workstation là gì?

Card đồ họa máy trạm Workstation là loại card đồ họa đặc biệt được sử dụng trong các máy trạm và máy chủ cao cấp. Các card đồ họa này có sức mạnh rất lớn và được tối ưu hóa cho các ứng dụng đồ họa CAD, CAE và các ứng dụng nặng khác. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng khoa học, studio và công việc liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng đồ họa cho mô hình 3D, dựng hình 3D, render, kỹ xảo phim ảnh… hoặc tính toán số lượng lớn các phép tính đồ họa.

Card đồ họa máy trạm Workstation trông có vẻ giống như các card đồ họa thông thường nhưng khả năng của chúng rất khác so với card đồ họa thông thường. Những card đồ họa này có thể có cùng cấu trúc GPU bên trong nhưng chúng được tối ưu hóa cho các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp và một số có thể chứa thêm các thành phần phần cứng hoặc các tính năng để xử lý các công việc đồ họa phức tạp, ngoài ra chúng cũng được trang bị bộ nhớ lớn hơn. Có tối đa 32 GB bộ nhớ trong một card đồ họa máy trạm nhưng bộ nhớ cao nhất có trong card đồ họa chơi game cao nhất chỉ là 12GB, đây là sự khác biệt rất lớn. Ngoài ra bộ nhớ hiện diện trong hầu hết các card đồ họa máy trạm là bộ nhớ ECC giúp tạo ra kết quả chính xác.

Các trình điều khiển cho đồ họa máy trạm hoàn toàn khác với các card đồ họa chơi game khi chúng được điều chỉnh cho các ứng dụng đồ họa chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó không thể không nhắc tới, giá thành của card đồ họa có giá thành khá cao, hơn nhiều so với card đồ họa thông thường.

Cả hai công ty card đồ họa hàng đầu là NVIDIA và AMD đều cung cấp các card đồ họa mạnh mẽ được thiết kế cho các ứng dụng và phần mềm đồ họa đặc biệt.

Quadro là dòng card đồ họa máy trạm của Nvidia còn FirePro là của AMD. Cả hai đều cung cấp một số card đồ họa chuyên nghiệp mạnh mẽ nhất cho nhu cầu máy trạm có cấu hình khủng.

Bài liên quan NVIDIA thiết lập tiêu chuẩn mới cho máy trạm

Ưu điểm của card đồ họa máy trạm Workstation

  • Độ chính xác cao
  • Mạnh mẽ
  • Thời gian hoạt động cao
  • Hiệu suất cao
  • Tốt nhất cho các ứng dụng CAD / CAE

Nhược điểm của card đồ họa máy trạm Workstation

  • Gía thành khá cao.
  • Thường thì chúng không dành cho cấu hình chơi game

Mua card đồ họa máy trạm Workstation

Hệ thống Vdotrading là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp hệ thống phần cứng, máy chủ, máy trạm, linh phụ kiện như ổ cứng, Ram, cpu, card đồ họa,…chính hãng, chất lượng, bảo hành và dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp, giá cạnh tranh trên toàn quốc.

tags: máy trạm workstation, máy workstation, máy trạm, card đồ họa, card đồ họa máy trạm, card đồ họa máy trạm workstation