Nâng cấp card đồ họa chơi game cho nhiều việc khác

Bạn đang sở hữu một card đồ họa chơi game và hoạt động bình thường, tuy nhiên bạn không muốn nó chỉ phục vụ mỗi cho việc giải trí mà còn có thể phục vụ cho công việc thiết kế hoặc một số công việc như chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video, và chơi video độ phân giải cao, lúc này bạn cần nâng cấp card đồ họa chơi game cho nhiều việc khác.

                          nang-cap-card-do-hoa-choi-game

Máy tính cung cấp năng lượng cho hình ảnh trên màn hình với hai phần: bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU). Mặc dù cả hai đều thực hiện các nhiệm vụ tương tự nhau tuy nhiên cấu trúc của chúng hơi khác nhau, trong khi GPU chuyên về loại tính toán với hình ảnh cường độ cao thì CPU chỉ xử lý các đồ họa rất cơ bản cùng với bo mạch chủ. Vì vậy thậm chí nếu bạn mua một máy tính không có card đồ họa( bao gồm GPU, dung lượng lưu trữ dành riêng cho đồ họa và làm mát trên bo mạch) bạn vẫn có thể thao tác các hoạt động xử lý đồ họa cơ bản bình thường. Tuy nhiên đó là cơ bản, còn với những tác vụ đồ họa mạnh, phức tạp như xử lý đồ họa 3D, Rendering, dựng phim, chơi game 3D chuyên nghiệp,…một card đồ họa mạnh có thể giúp CPU tính toán chuyển động của tất cả các pixel đó, cung cấp chất lượng video với độ phân giải cao hơn và chi tiết hơn.

Ngày trước, khi máy tính không có card đồ họa tích hợp, nghĩa là sức mạnh xử lý đồ họa được tích hợp vào CPU hoặc bo mạch chủ. Nhưng khi bộ vi xử lý đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, card đồ họa cũng được tích hợp, khi đó bạn không cần một card đồ họa rời cho máy tính nữa bởi các máy tính hiện đại hoàn toàn có khả năng chơi game, chỉnh sửa video,..Nhưng nếu bạn thấy nó vẫn chưa đủ cho các hoạt động của mình thì việc sử dụng một card đồ họa rời sẽ là một lựa chọn không tồi, nhưng cũng có một giải pháp khác, đó là nâng cấp card đồ họa hiện tại của mình lên một bản cao cấp hơn

Tuy nhiên việc nâng cấp card đồ họa không phải là đơn giản, vừa phải phù hợp chức năng, vừa tương thích với hệ thống phần cứng khác, ngoài ra giá cả cũng là điểm cần lưu ý. Vậy muốn nâng cấp bạn cần phải làm những việc gì?

>>> Phần cứng nào trên máy tính quan trọng nhất khi chơi game?

nang-cap-card-do-hoa-choi-game

                       nang-cap-card-do-hoa-choi-game

Những bước kiểm tra khi nâng cấp card đồ họa

Kiểm tra khả năng của máy tính 

Trước khi quyết định cách nâng cấp máy tính, bạn cần xem lại các giới hạn về cấu hình tùy chọn của máy. Ví dụ nếu bạn cắm một bộ xử lý đồ họa bên ngoài thì cần đảm bảo hệ thống hỗ trợ tác vụ này. Với một máy tính để bàn, bạn có thể lựa chọn bộ vi xử lý bên ngoài hoặc cài đặt card đồ họa bạn sẽ cần một bo mạch chủ với khe cắm PCI-Express (còn gọi là PCI-E) dự phòng.

Một số card cao cấp yêu cầu kết nối thêm vào bộ cấp nguồn của máy tính (hoặc PSU), ngoài sức mạnh từ bo mạch chủ.

Ngoài ra, hãy để ý với việc đặt một card cao cấp trong một hệ thống tầm trung, nó vẫn hoạt động, nhưng hiệu năng có thể bị giảm nếu các thành phần khác trong máy tính của bạn (như RAM) không thể theo kịp. 

Còn nếu bạn đã sử dụng một hệ thống máy tính từ 5 năm trở lên thì bạn nên xem xét đến việc nâng cấp toàn hệ thống vì có lẽ chúng đã “già” hết rồi và không đủ sức để chạy theo một card đồ họa “thanh niên” nữa 

Lựa chọn phần cứng

Như chúng ta đều biết có hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực card đồ họa máy tính là: Nvidia và AMD. Thông số card đồ họa hoặc GPU sẽ cho bạn biết nó có phù hợp với thông số kỹ thuật của máy tính, hệ điều hành và loại cài đặt bạn muốn thực hiện hay không

Bạn nên cân nhắc kỹ các thông số kỹ thuật vì chúng có liên kết với card đồ họa: số lượng bộ nhớ trên bo mạch và tốc độ bộ nhớ.

Thao tác cài đặt card đồ họa nâng cấp

Việc cài đặt card đồ họa trong máy tính để bàn sẽ tốn nhiều công sức hơn cài đặt card đồ họa cho laptop:

 • Tắt nguồn và tháo máy, tháo các thiết bị ngoại vi như chuột và màn hình, sau đó cẩn thận tháo các mặt của vỏ máy để truy cập vào bo mạch chủ. 
 • Kiểm tra card đồ họa hiện có tháo nó ra như sau: Tháo khung của card ra khỏi vỏ máy, sau đó tháo vỏ nhựa ở bên cạnh khe. Một số card yêu cầu kết nối riêng với nguồn điện của máy tính, vì vậy hãy ngắt kết nối quá trình này. Từ từ tháo card và đặt nó trong một túi chống tĩnh điện hoặc thay thế nó trong bao bì gốc của nó 
 • Lấy card mới nâng cấp đưa vào khe cắm PCI-E trống (lưu ý giữ các ngón tay tránh xa tất cả các mạch điện). Vít khung mới, kết nối nó theo cách tương tự như cũ (Nếu card yêu cầu kết nối nguồn với PSU thì hãy kết nối)
 • Kết nối lại màn hình với card đồ họa mới và các thiết bị ngoại vi. Kết nối PSU với ổ cắm điện như trước, bật lại máy tính và khởi động hệ điều hành, tải xuống trình điều khiển card đồ hoạ mới nhất có sẵn trên các trang web của Nvidia và AMD, bạn chỉ cần chọn loại card và hệ điều hành từ danh sách để tìm. 
nang-cap-card-do-hoa-choi-game

                                             nang-cap-card-do-hoa-choi-game

Lựa chọn đúng loại card đồ họa, thực hiện thao tác lắp đặt theo những gì chúng tôi đã hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ có được một sản phẩm hoạt động trơn tru như mới vậy. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hệ thống ITC Global chúng tôi để được tư vấn thêm:

 • VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì,Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: 024 7302 6698 
 • VPGD HCM: Phòng13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh
 • Tel: 028 7302 6698 
 • Hotline: 1900 0366
 • Email: [email protected]
 • Website: https://superworkstation.vn